Dân dã vị dẻo, thơm món Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Dân dã vị dẻo, thơm món Bánh Ít Lá Gai Bình Định

🎋Bánh ít lá gai rất dẻo nhưng không dính răng, ăn nhiều không sợ đau bụng vì trong lá gai có vị thuốc trị đau bụng. Cắn một miếng, vị ngọt của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị béo giòn của dừa, vị bùi của đậu xanh, hương cay nồng của gừng tạo nên một cảm giác khoái khẩu không thể quên được.

 

Bánh ít lá gai Bình Định

 

Nguồn gốc Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Bình Định, sau đám giỗ chủ nhà thường gói lại một vài cái bánh biếu khách mang về cho trẻ con. Bánh ấy có hình như một cái tháp nhỏ màu đen nhánh mà thơm ngon dẻo ngọt vô cùng. Đó là cái bánh gai mà câu ca đã nhắc:

❝ Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi.

 

Bánh ít lá gai Bình Định 02

➤ Bánh ít lá gai đậm đà vị thơm ngọt... Ảnh: Vnexpress

 

🌾Từ đâu có tên gọi Bánh Ít

🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻

🍃 Chuyện kể rằng: Ngày xưa có một người đàn ông thường bán ở chợ loại bánh bằng bột nếp, gói trong lá chuối, nhưng bánh không có tên là bánh gì. Thường các bà, các cô, ai cũng nói với ông: bán cho tôi mấy cái về cho con.

🍃 Một hôm chỉ duy nhất có một người phụ nữ nói: bán cho tôi một ít bánh về cho mẹ chồng tôi ăn thử. Ông bán bánh ồ lên một tiếng: bánh đã có tên rồi: "bánh ít". Theo ông bán bánh, bởi vì lâu nay người mua chỉ nói mua về cho con, không ai nói mua về cho mẹ.

🍃 Nay có duy nhất một người nói mua về cho mẹ chồng, ít có người hiếu thảo với mẹ chồng như vậy, nên tôi đặt tên là bánh ít, hay bánh hiếu thảo.

 

Tháp bánh ít Bình Định

❝ Bình Định có cụm tháp Chăm gồm bốn ngọn tháp có tên gọi là Bánh Ít. Sở dĩ có tên gọi tháp Bánh Ít truyền rằng dưới chân núi đất xưa có quán bán bánh ít của một người đàn bà tên gọi Thị Thiện và người dân địa phương từ lâu đã quen gọi di tích này là tháp Bánh Ít. ❞

 

🌾Ngày xưa Bánh Ít Lá Gai được dùng vào dịp nào?

🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻

❝ Bánh ít lá gai chỉ được làm trong các dịp cúng, giỗ để con cháu thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ, ông bà tổ tiên đã khuất, bởi làm nó tuy không tốn nhiều chi phí nhưng rất tốn công. Trước ngày cúng, giỗ, bà con hàng xóm tụ họp cùng nhau phụ giúp làm bánh, vừa làm vừa trò chuyện, tạo nên không khí gia đình đầm ấm. Đó là một nét văn hóa truyền thống lâu đời đáng được trân trọng và gìn giữ. Bánh ít lá gai đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực ở Bình Định.

Bánh ít lá gai Bình Định 01

Quây quần xóm giềng cùng làm bánh. Ảnh Vnexpress

 

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻

Bánh ít lá gai Đặc sản Bình Định 01

 

Bánh ít lá gai Đặc sản Bình Định 02

🎋Mua Đặc Sản Bình Định làm quà!

🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image, Flick và một số công cụ tìm kiếm hình ảnh khác của các tác giả: Báo Vnexpress, CHỢ QUÊ Trexanh.vn và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả.

Nguồn bài viết: Tổng Hợp