Dân dã với món Tré bó rơm ➤ Đặc sản Bình Định

Dân dã với món Tré bó rơm ➤ Đặc sản Bình Định

🎋 Đi du lịch miền Trung có cơ hội ghé qua Bình Định, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món Tré bó rơm. Với vị chua, chua ngọt, ngọt thơm dịu tạo nên sự khác biệt cho món Đặc sản Bình Định.

Nguồn video: VTV Travel

Tré bó rơm Đặc sản bình định 01

🌾 Không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi hương vị độc đáo mà còn ấn tượng bởi hình dáng đặc biệt giống như cán chổi. Du khách khi đi ngang qua Bình Định sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy rất nhiều cán chổi nhỏ treo lủng lẳng ở những quán bán hàng ven đường.

🌾 Khi hỏi người dân ở đây bạn sẽ biết được món ăn độc đáo mới này có tên là tré. Đây là một đặc sản nổi tiếng của miền Trung đặc biệt là ở Bình Định.

 

Tré bó rơm Đặc sản bình định 02

➤ Tré được bọc lớp áo rơm ở ngoài trông như cán chổi. Ảnh: Trexanh.vn

 

🌾 Để làm được món tré, người dân thường lựa chọn các nguyên liêu chủ yếu gồm có các loại thịt đầu heo cùng với mè, thính, riềng, lá ổi non và tỏi.

🌾 Thịt lợn đem rửa sạch, xát muối cho trắng và hết hôi. Sau đó đem lên bếp luộc chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh để thịt giòn và không bị dính.

🌾 Rồi dùng dao sắc để thái mỏng thịt và đều miếng.

🌾 Theo những người làm tré lâu năm thì khâu tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng với người dùng là khó nhất. Công thức nêm nếm đã trở thành bí quyết gia truyền của mỗi người làm tré. Thịt sau khi được thái mỏng, cho riềng, tỏi thính gạo trộn đều với nhau.

 

Tré bó rơm Đặc sản bình định 03

➤ Món tré đúng chuẩn phải được bọc bằng lá ổi ở bên ngoài. Ảnh: Trexanh.vn

 

🌾 Sau khi nêm nếm các gia vị đến khâu gói trẻ được coi là công đoạn quan trọng đòi hỏi sự khẻo léo của người làm nghề. Tré Bình Định được gói trong lá ổi, bọc trong bịch bóng sau đó mới đem ủ trong cây rơm. Bên ngoài được bọc bằng lớp áo rơm dày, bó chặt hai đầu bằng lạt. Việc gói tré công phu như vậy nên món ăn này giữ được thời gian khá lâu.

🌾 Món tré sau khi được gói trong bó rơm khoảng từ 2-3 ngày thịt sẽ được làm chín lên men tự nhiên. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua, nồng hấp dẫn. Đây là món ăn khai vị cho các bữa tiệc hay là mồi nhậu cũng rất tuyệt vời.

 

Tré bó rơm Đặc sản bình định 04

➤ Tré thường được ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Ảnh: Trexanh.vn

 

🌾 Khi ăn, người ta sẽ lột lớp áo bằng rơm ở ngoài, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau và đem bày ra đĩa. Để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn, người ta ăn kèm với các loại rau sống, dưa chua, chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng tré Bình Định lại có hương vị hấp dẫn, khiến cho bất kì ai từng một lần thưởng thức đều không thể nào quên được đầy đủ các cung bậc hương vị từ chua, cay, mặn, ngọt...

🌾 Vào những dịp gần Tết, món tré lại càng được ưa chuộng hơn ngày thường. Đối với người dân Bình Định đây là món ăn gói gọn tất cả hương vị hương đồng gió nội, những gì thân thuộc nhất của quê hương xứ sở. Chính vì vậy, trong những ngày lễ Tết, món tré đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn thờ gia tiên của mỗi người dân Bình Định.

🎋Mua Tré bó rơm làm quà!

🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image, Flick và một số công cụ tìm kiếm hình ảnh khác của các tác giả: CHỢ QUÊ Trexanh.vn và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả.

Nguồn bài viết: Báo Dân Việt